Dịch vụ thám tử tại Hà Nội

Thám tử tư nghe kể chuyện lễ vật cúng ông Táo

Theo phong tục dân gian, ngày 23 tháng chạp hàng năm là ngày Thần Táo lên thiên đình báo cáo với nhà Trời về mọi sự của gia đình gia chủ và thay mặt gia chủ xin vận may cho năm tới. Ngày lễ ông Công ông Táo năm nay khá đặc biệt, thời tiết mưa phùn se lạnh của những ngày đầu xuân vì lập xuân sớm. Trên đường tác nghiệp, các thám tử tư của công ty thám tử tại hà nội  Đức Thịnh bắt gặp trên đường phố tấp nập những khu chợ náo nức với cá chép vàng, giày, mũ giấy, hoa… là những thứ cần thiết mọi nhà hay sắm để tiễn đưa ông Táo chầu trời.

>>> Ý nghĩa sự tích ông Công ông Táo

=> Dịch vụ của dịch vụ thám tử tư Đức Thịnh là tốt nhất

=> Khách hàng nói về văn phòng thám tử Đức Thịnh

Bận rộn với công việc trên phố Hàng Mã – Hà Nội, tôi – nhân viên thám tử của công ty thám tử tư Đức Thịnh ghé vào một quán nhỏ ven đường, ánh mắt tò mò không biết nơi đây có gì mà rộn rã đến thế. Một bà chủ tiệm hàng giấy (đồ mã làm bằng giấy) nay đã chạc 60 tuổi ân cần kể chuyện: Đây là khu phố đặc trưng với những món hàng làm bằng giấy, tre, lứa… Họ phác họa ra những chiếc áo, mũ, hài, tiền vàng hay những linh vật trong các tích truyện mà người dân Việt Nam vẫn hay dùng để làm lễ trong mỗi dịp giỗ chạp hay lễ tết. Những ngày tết hoặc ngày lễ thì ở đây (Hàng Mã) đông đúc lắm… tất cả thể hiện một nét đẹp trong tín ngưỡng văn hóa của người Hà thành nói riêng và người Việt Nam ta nói chung trong phong tục thờ phúng dân gian, uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn của tổ tiên và thế hệ đi trước…

thamtunghekelevatcungongtao

Đặc biệt, ngày lễ Tết ông Công ông Táo năm nay mọi người không quản mưa gió lạnh, nhà nhà người người xô nhau đi sắm đồ về làm lễ tiễn Thần Táo về trời với hy vọng một năm mới sung túc, ăn ra làm lên, gia đình ấm no hạnh phúc… Về những lễ vật dâng ông Táo bao gồm: Mũ ông Công ông Táo 3 chiếc (Vua bếp: hai ông một bà). Mũ cho ông Táo có hai cánh chuồn còn mũ cho bà Táo thì không, mũ được trang trí màu và kim tuyến lấp lánh hoa văn rất đẹp mắt. Ngoài ra còn kèm theo một chiếc áo và một đôi hài giấy để giản tiện lễ cúng… Con vật chính hay gọi là linh vật đưa tiễn ông Táo chầu trời đó là cá chép vàng (sống hoặc gián) là linh vật đặc biệt không thể thiếu.

Mâm cỗ tết ông Táo cũng được mọi nhà làm rất đầy đủ và trang trọng. tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình mà làm lễ to hay nhỏ nhưng cơ bản là có những thứ như: xgạo, muối, xôi, thịt gà, chân giò, canh, rượu, chè sen, hoa, vàng mã… được bày biện trang hoàng và tiến hành trước khi ông Táo về trời báo cáo Ngọc Hoàng, thường là trưa 23 tháng chạp… hoặc có thể cúng trước vào tối 22 tháng chạp…

Bà cụ trầm ngâm kể chuyện một cách say sưa khiến cho tôi – một người tối ngày đam mê với chinh chiến thám tử mà suýt quên đi những giá trị văn hóa đẹp đẽ của ông cha ta bỗng bừng tỉnh: Thì ra nghi lễ của một cái Tết không hề đơn giản. Nó mang đậm tinh thần dân tộc, tấm lòng và hy vọng của mỗi người dân Việt Nam. Giờ đây cũng đã đến lúc những thanh niên như chúng ta nghĩ đến nó rồi….

Dịch vụ thám tử tư Đức Thịnh