Dịch vụ thám tử tại Hà Nội

Quản lý giám sát, điều hướng tâm lý trẻ vị thành niên

Con người chúng ta được sinh ra và lớn lên đều phải trải qua mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ phát triển khác nhau rồi dần trưởng thành. Quy luật đó là tất định, tùy mỗi giai đoạn thì tâm sinh lý lại có sự thay đổi theo đáng kể bằng những biểu hiện rõ rệt và đặc trưng. Đặc biệt, tại thời điểm lứa tuổi vị thành niên – lứa tuổi mà trong con người có sự thay đổi chóng mặt về cả tâm lý lẫn sinh lý. Ở độ tuổi này, người xưa thường có câu:

Có nhớn mà chẳng có khôn

Nghĩa là bề ngoài có thể dễ dàng nhận thấy do sự phát triển của tuổi dậy thì nên hình dáng phổng phao như người lớn nhưng bên trong tâm hồn thì vẫn còn rất trẻ con. Bởi lẽ, trước giờ chúng chưa từng được va chạm xã hội, va vấp sự đời và hơn hết vẫn luôn được che chở dưới mái ấm gia đình và nhà trường. Những biến đổi đột ngột và nhanh chóng về mặt sinh lý kéo theo nhưng biến đổi về mặt tâm tư, tình cảm mà nếu người lớn không để ý chăm sóc chỉ bảo chúng thì rất có thể sẽ phải chịu những sai lầm đáng tiếc.

>>> Bàng hoàng mẹ thuê thám tử tìm con mà không nhớ ngày sinh của con

Cong ty tham tu ha noi – thám tử Đức Thịnh đã không ít lần nhận được những vụ việc tìm kiếm điều tra giám sát, quản lý con cái mà đa phần là con cái đang ở độ tuổi vị thành niên vì ham chơi mà trốn nhà bỏ đi. Hiểu được tâm lý của các ông bố bà mẹ như thế nào, sau đây công ty thám tử Đức Thịnh sẽ chia sẻ một số điều cần biết về tâm lý trẻ tuổi mới lớn để dạy con đúng cách nhé

Quan-ly-tam-ly-giam-sat-con-chau-vi-thanh-nien

– Thông thường, theo quan sát của các nhân viên tham tu tu thì trẻ tuổi vị thành niên thường kiêu ngạo, tự phụ, tính tình nóng nảy  nên có xu hướng nâng cao giá trị bản thân hơn thực tế mình có. Người ta nói: trẻ em thích tự xem mình như là “cái rốn của vũ trụ” vậy nghĩa là cái tư tưởng thích làm chủ, thổi phồng khả năng của mình như khát khao niềm điều lớn lao  lắm! Ở độ tuổi này tự tin chúng có thừa nhưng nhận thức và kiến thức chưa sâu nên ắt sẽ có những quyết định dễ bị thất bại dẫn đến chúng bị đau khổ, tư tưởng chán nản và có những hành vi thiếu suy nghĩ.

–  Tuy chúng thích thể hiện mình, muốn làm người lớn tự do quản lý và làm chủ bản thân nhưng vẫn rất cần sự quan tâm chỉ bảo từ phía cha mẹ, ông bà và người xung quanh. Các bậc phụ huynh cần phải biết quan tâm chia sẻ với trẻ về cách ăn mặc, giao tiếp hay chú ý dạy bảo hướng cho những suy nghĩ hành động của chúng đi vào kế hoạch và từng  bước thực hiện. Việc đơn giản dễ nhận thấy là chúng biết làm đỏm, tâm lý thích được khen nên từ kiểu tóc đến cách lựa chọn quần áo, cử chỉ cũng cần có sự điều chỉnh của người lớn đê trẻ là một người thanh lịch và có văn hóa…

– Thái độ kiêu ngạo tự phụ đang nổi loạn trong tâm trí các em lúc này. Không còn hình mẫu lý tưởng là các thầy cô giáo nữa mà chúng thấy ai tốt, ai hoàn thành nhiệm vụ thì người đó là người đáng tin tưởng và ngược lại. Chính vì vậy các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần chăm sóc kỹ tư tưởng về cách đánh giá, nhìn nhận con người khi chúng còn là học sinh. Điều đó hạn chế tính cứng đầu và ngăn chặn những hành vi nông nổi, lời nói háu đá không lễ phép của các em.

– Ở độ tuổi vị thành niên, các em bắt đầu có những khoảng cách đầu tiên với bố mẹ chúng như chim ra giàng muốn tìm hiểu thế giới, muốn mở rộng mối quan hệ… vì vậy tình bạn đối với chúng rất quan trọng. Chúng biết chọn bạn mà chơi: chú ý đến các bạn xung quanh như ai đẹp, ai xấu, ai học giỏi ai năng động ai nhiệt tình, tính cách mỗi bạn ra sao, mối quan hệ như thế nào…. Và chúng sẽ nhận định “bạn tốt” mà chơi mà chia sẻ…kể cả những suy nghĩ nội tâm thầm kín chúng cũng rất có thể dễ bộc lộ với bạn thân mà chưa chắc cha mẹ đã biết. Do đó, các ông bố bà mẹ nên tìm hiểu sâu hơn lắng nghe tâm sự của con và đưa ra những lời khuyên bổ ích. Hướng cho các em biết nhìn nhận, đánh giá và chia sẻ từ những sự việc hay cả những tâm tư tình cảm nữa.

 

Thời kỳ trẻ vị thành niên rất nông nổi như là một khó khăn đầu đời của trẻ, có nhiều đột phá và thay đổi từng ngày. Vì vậy, khi cha mẹ thực sự hiểu con trẻ sẽ giúp chúng phát triển đúng cách, mở mang hiểu biết và có được những tình cảm đẹp… ngược lại, nếu bố mẹ lơ là bỏ bê, không để ý đến con cái sẽ là con đường mở dẫn chúng đi vào con đường sa đọa, mất kiểm soát. Có đứa trẻ vì tình yêu tuổi vị thành niên mà tự tử, có đứa trẻ vì nóng vội mà gây lên tội lỗi… do đó vấn đề quản lý giám sát con cháu độ tuổi này là một việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng mang tính chất quyết định nhân cách và tư tưởng của trẻ.

Chúc các ông bố bà mẹ dạy con thành công, các em phát triển đúng hướng bền vững và gia đình hạnh phúc!

Dịch vụ thám tử Hà Nội, thám tử tư Đức Thịnh