Dịch vụ thám tử tại Hà Nội

Lịch sử ra đời ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cuối thế kỷ 19

Ngày 8/3 đã trở thành ngày quốc tế phụ nữ – ngày tôn vinh một nửa của thế giới từ cuối thế kỷ 19. Một ngày in đậm dấu ấn của những người phụ nữ, tầng lớp xưa kia trong xã hội cũ bị khinh thường rẻ mạt. Họ đấu tranh chống lại chủ nghĩa tư bản đòi quyền lợi và bình đẳng hạnh phúc cho mình. Ngày lịch sử 8/3 ngày nay tràn ngập những đóa hoa tươi thắm không chỉ để dâng lên những người phụ nữ niềm vui niềm hạnh phúc, sự tôn vinh mà còn là ngày tưởng nhớ đến công lao của những người phụ nữ đi trước đã đổ không ít máu xương và nước mắt trong quá khứ.

Thế hệ trẻ chúng ta được hưởng thụ được vui chơi. Vậy có khi nào chúng ta băn khoăn về ý nghĩa lịch sử ra đời của ngày trọng đại này trên toàn thế giới hay không? Đó là một quyền lợi và cũng là trách nhiệm chúng ta cần phải biết.

ynghiangayquoctephunu8-3

Bắt nguồn từ một nước tư bản hùng mạnh vào cuối thế kỷ 19, Mỹ phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp và thủ công mỹ nghệ thu hút lực lượng lao động lớn đa phần là chị em phụ nữ khéo tay, chăm chỉ. Nhưng chế độ chủ nghĩa tư bản thì không công bằng, lương chi trả công nhân rẻ mạt, thời gian bóc lột sức lao động không hạn định để chúng có thặng dư tăng cao… Người phụ nữ vốn yếu đuối và chịu đựng nhưng không thể quá quắt mãi được.  Ngày 8 tháng 3 năm 1857, căm phẫn trước sự bất công đó tập thể nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh biểu tình đòi tăng lương giảm giờ làm…tại 2 thành phố lớn: Chi- ca-gô và New York. Cuộc đấu tranh bền bỉ và gan dạ nhanh chóng ảnh hưởng đến các nước tư bản phát triển khác trên thế giới như Đức, BaLan, Nga…

Dưới sự lãnh đạo của 2 nữ chiến sĩ lỗi lạc bà Cla-ra Zet-kin (Clara Zetkin – người Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (người Ba Lan) cùng với vợ đồng chí Lê-Nin là bà Crup-xkai-a, năm 1907 Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế” được thành lập và là tổ chức đầu tiên đại diện cho phong trào đấu tranh của nữ công nhân thế giới.

Năm 1910, tại thủ đô Đan Mạch – Cô-pen-ha-gen thì đại hội quốc tế phụ nữ XHCN được tổ chức và quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm là ngày đoàn kết đấu tranh chống bất công, bất bình đẳng của phụ nữ trên thế giới hay gọi là ngày “Quốc tế phụ nữ

Khẩu hiệu:

  • Ngày 8 giờ làm
  • Việc làm công bằng, ngang nhau
  • Bảo vệ bà mẹ và trẻ em
  • lichsungayquoctephunu

Ngày 8/3 cho đến hôm nay là ngày được toàn phụ nữ trên thế giới công nhận và trở thành ngày kỷ niệm, tôn vinh tinh thần đoàn kết một lòng đấu tranh vì quyền lợi của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Nó khẳng định một ý chí sắt son, bền bỉ, kiên cường vì một thế giới độc lập, một xã hội công bằng và tiến bộ vì hạnh phúc của người phụ nữ và tương lai của nhi đồng.

Năm 1975, Liên Hiệp Quốc chính thức công bố “Ngày Quốc Tế phụ nữ” là ngày 8/3 biểu dương tinh thần yêu chuộng hòa bình, tự do, mưu cầu hạnh phúc và sự tiến bộ của phụ nữ thông qua nghị quyết của các nước thành viên.

Ngày 8/3 đang đến gần, phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đang tràn ngập trong không khí tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm “Ngày Quốc tế Phụ nữ”… Chúc các bà các mẹ các bé nhi đồng luôn rạng rỡ và hạnh phúc nhé!

Theo: husc.edu.vn

Tin tức: Cong ty tham tu Đức ThịnhDịch vụ thám tử bảo vệ trật tự an toàn xã hội cho mọi nhà